VINACONTROL - TỰ HÀO THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA 2012 ~ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG - HƯỚNG TỚI THÀNH CÔNG                         KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TẬP ĐOÀN VINACONTROL

Thẩm định giá, công cụ tài chính hiệu quả

Thẩm định giá là gì?

Ở góc độ pháp lý, khoản 2 điều 4 Pháp lệnh giá số 40/2002/PL-UBTVQH 10 quy định: “Thẩm định giá là việc đánh giá, đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc thông lệ Quốc tế”.

Dưới góc độ chuyên môn, “thẩm định giá tài sản vừa là một nghệ thuật, vừa là khoa học về ước tính giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định và cho một mục đích nhất định theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế”.

Về mặt ngữ nghĩa, “thẩm định giá” bao gồm hai từ “thẩm định” và “giá” ghép lại với nhau. Từ “thẩm định” lại do hai từ “thẩm tra” và “đoán định” ghép lại. Nghĩa của hai từ này bao hàm đầy đủ các thao tác cơ bản của nghề thẩm định giá. “Thẩm tra” = thẩm vấn + kiểm tra (có nghĩa là đi hiện trường kiểm tra thực tế hiện trạng tài sản, phỏng vấn và tìm hiểu về quá trình sử dụng tài sản). Còn “đoán định” là phán đoán mang tính định lượng; phân tích các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội trong tương lai tác động đến việc sử dụng tài sản đó. “Giá” ở đây được hiểu là giá trị. Giá trị có thể thể hiện bằng các con số, bằng các tiêu chí phân loại đạt hay không đạt…. Với những yêu cầu trên đây, thẩm định giá luôn đòi hỏi nguồn nhân lực có sự am hiểu sâu rộng trong các lĩnh vực.
Dựa trên đối tượng thẩm định giá, ta có thể phân chia thẩm định giá thành hai cấp độ, cấp độ doanh nghiệp và cấp độ quản lý Nhà nước.

-     Ở cấp độ doanh nghiệp là: thẩm định giá máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, bất động sản, thương hiệu, dự án đầu tư và xác định giá trị doanh nghiệp…

-     Ở cấp độ quản lý Nhà nước là: thẩm định dự án cấp quốc gia; thẩm định quy hoạch phát triển vùng, miền, ngành; thẩm định quy hoạch phát triển Quốc gia trung và dài hạn ; xây dựng chính sách thuế, tài chính; tư vấn định hướng hoạt động đầu tư.

Nếu so sánh với những công cụ tài chính khác (ví dụ như kiểm toán) thì thẩm định giá mang những tính chất riêng biệt giúp minh bạch hóa nền tài chính, trong đó cần lưu ý: thẩm định giá là tiền kiểm và để đề phòng sai sót; thẩm định giá đề cao thực trạng tài sản, còn hồ sơ giấy tờ chỉ mang tính chất tham khảo; khi thẩm định giá phải đưa ra được các dự đoán trong tương lai, do đó nó đòi hỏi thẩm định viên phải có sự quan sát, phán đoán, quyết định linh hoạt dựa trên cơ sở các quy định mang tính hướng dẫn nghề nghiệp. Hiện nay, ở Việt nam, để giúp cho nền kinh tế phát triển bền vững thì việc sử dụng kết hợp thẩm định giá với các công cụ tài chính khác để kiểm soát được "sức khỏe" của nền tài chính là rất cần thiết, trong đó cần đặc biệt lưu ý kết hợp giữa thẩm định giá và kiểm toán.
Thẩm định giá – công cụ mang lại lợi ích kinh tế.

Đối với doanh nghiệp

Dịch vụ thẩm định giá được coi là công cụ đặc biệt giúp doanh nghiệp làm giảm thiểu rủi ro, lành mạnh tài chính. Bên cạnh các mục đích cơ bản như: phục vụ cho hoạt động vay ngân hàng; góp vốn liên doanh, thành lập, giải thể doanh nghiệp; cổ phần hóa doanh nghiệp; quyết toán vốn đầu tư; mua bán, chuyển nhượng, hạch toán kế toán, tính thuế; bảo hiểm và bồi thường tài sản; xử lý nợ, xác định giá trị đầu tư… dịch vụ này còn hỗ trợ trong các lĩnh vực như:

-     Tư vấn giá cả mua sắm và tư vấn đấu thầu.

-     Báo cáo tin tức về thị trường trong một lĩnh vực nhất định để lập dự án, đưa ra các quyết định đầu tư cho phù hợp.

-     Tư vấn xây dựng chiến lược về giá cho doanh nghiệp.

-     Tư vấn lựa chọn các đối tác trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

-     Cung cấp những kiến thức chuyên môn sâu để phân tích đánh giá về năng lực tài chính doanh nghiệp, tư vấn cho các doanh nghiệp tái cấu trúc trong hoạt động kinh doanh và những vấn đề liên quan khác….

Đối với cá nhân:

-     Khi bạn muốn bán hay cho thuê một ngôi nhà/khu đất hoặc bất cứ tài sản nào có giá trị, bạn băn khoăn không biết lựa chọn mức giá nào cho phù hợp? Tất nhiên, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết tốt nhất thông qua tổ chức thẩm định giá.

-     Khi xây dựng nhà cửa, công trình gây ảnh hưởng hoặc tác động làm tổn thất tới các chủ thể xung quanh và bị đòi bồi thường, bồi thường thế nào cho phù hợp? Tổ chức thẩm định giá sẽ giúp bạn xác định giá trị tổn thất trong trường hợp này để làm cơ sở cho cơ quan xét xử ra quyết định đền bù phù hợp.

-     Khi bạn muốn góp vốn đầu tư hoặc chứng minh năng lực tài chính cho con đi du học,… tổ chức thẩm định giá sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khách quan và hiệu quả vấn đề này.
Do những khác biệt về chuyên môn và giá trị trên đây, dịch vụ thẩm định giá đòi hỏi sự khách quan, trung thực; sẽ luôn đạt hiệu quả cao nhất khi được đảm nhận bởi một tổ chức thẩm định giá độc lập, chuyên nghiệp.

Với đội ngũ thẩm định viên về giá giàu kinh nghiệm và hàng trăm giám định viên chuyên ngành hỗ trợ, Vinacontrol PV là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Tài chính công nhận có đủ điều kiện hoạt động độc lập trong lĩnh vực này. Sau gần 10 năm nghiên cứu, triển khai, với phương châm phục vụ “ sát thực, khách quan, kịp thời ”, dịch vụ thẩm định giá của Vinacontrol ngày càng khẳng định vị trí của mình trong ngành thẩm định giá Việt Nam.

Vinacontrol PV, khi bạn cần những giá trị đích thực.

 

CHỨNG CHỈ VINACONTROL

1. Chứng chỉ ISO 9001: 2008 – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
2. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 1998 (VIAS 015) – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
3. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hà Nội
4. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hồ Chí Minh
5. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hải Phòng
6. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Quảng Ninh
7. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Đà Nẵng
8. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 202) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 1 Vinacontrol
9. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 205) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Đà Nẵng
10. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 381) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Hải Phòng
11. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 234) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 Vinacontrol
12. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 196) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Vinh
13. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 268) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Quảng Ninh

14. Chứng nhận thành viên GAFTA – The Grain and Feed Trade Association
15.
Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 044-Pro) - Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
16. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 045-Pro) - Vinacontrol Hà Nội
17. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 046-Pro) - Vinacontrol Hải Phòng
18. Chứng chỉ ISO 17065: 2012 (VICAS 047-Pro) - Vinacontrol Hồ Chí Minh

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Thông báo tuyển dụng
Tập đoàn Vinacontrol thông báo tuyển dụng Chuyên viên IT làm việc tại Văn phòng Tập đoàn.

Chi tiết

Vinacontrol là thành viên của các hiệp hội:

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC

Hướng dẫn thủ tục yêu cầu giám định
Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol là tổ chức giám định đầu tiên, lớn nhất, có thương hiệu uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Vinacontrol chuyên cung cấp các dịch vụ về giám định và ...

Chi tiết

truyen nguoi lon