VINACONTROL - TỰ HÀO THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA 2012 ~ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG - HƯỚNG TỚI THÀNH CÔNG                         KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TẬP ĐOÀN VINACONTROL

Giám định máy móc thiết bị

Giám định máy móc thiết bị ? Cần cho ai ? Có lợi ích gì ? Mấy năm trước, nhà máy xi măng B nhập khẩu 6 roller lò nung cho dây chuyền sản xuất xi măng. Khi về đến cảng, hàng có tình trạng bình thường, sau đó được vận chuyển đến chân công trình. Khoảng 3 tháng sau, khi chuẩn bị đưa vào lắp đặt, thì phát hiện thấy 3 trong số 6 roller có dấu hiệu bị gỉ, rỗ, xuất hiện khuyết tật trên bề mặt. Trước tình hình đó nhà đầu tư hết sức lo lắng… Tuy nhiên, vấn đề đã nhanh chóng được làm sáng tỏ sau khi có sự tham gia của các giám định viên về máy móc thiết bị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol.

Trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, lượng máy móc, thiết bị được nhập khẩu vào nước ta để phục vụ cho các dự án đầu tư, chuyển đổi công nghệ, hiện đại hoá trang thiết bị của các doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đơn vị Nhà nước hàng năm là rất lớn và có nguồn gốc xuất xứ khác nhau từ các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, EU hoặc ASEAN.

Mối quan tâm lớn của các nhà nhập khẩu, các nhà đầu tư và người sử dụng cuối cùng là máy móc, thiết bị nhập về phải phù hợp với Hợp đồng thương mại về số lượng, chất lượng, chủng loại, quy cách, xuất xứ, tính đồng bộ…Do đó việc kiểm tra/ giám định thực trạng hàng hóa máy móc thiết bị nhập khẩu có một ý nghĩa rất quan trọng, mang lại lợi ích thiết thực cho người mua, người bán, người sử dụng cũng như các bên liên quan (ví dụ như Nhà thầu, người vận tải, Công ty bảo hiểm ) khi giải quyết các tranh chấp thương mại xẩy ra. Ngoài ra, các cơ quan quản lý của Nhà nước cũng cần những kết quả kiểm tra chính xác, khách quan để phục vụ các mục đích quản lý như: áp thuế, thông quan xuất nhập khẩu, thanh lý quyết toán các công trình đầu tư, chống gian lận thương mại…Việc sử dụng dịch vụ giám định của một tổ chức giám định độc lập, trung lập sẽ giúp các nhà nhập khẩu/ đầu tư , các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết hiệu quả những vấn đề nêu trên.
Giám định máy móc, thiết bị là sử dụng những phương pháp nghiệp vụ và các trang thiết bị đo lường chuyên dùng để xác định sự phù hợp hay không phù hợp của máy móc, thiết bị được kiểm tra so với chứng từ nhập khẩu như Phiếu đóng gói (P/L), Hóa đơn (Invoice) hoặc Hợp đồng cung cấp thiết bị, tài liệu kỹ thuật, bản vẽ thiết kế, chế tạo. Đây là một lĩnh vực giám định rộng lớn, với các loại hình giám định đa dạng như :

-     Giám định số lượng, chất lượng, tình trạng hàng hóa.

-     Giám định chủng loại.

-     Giám định xuất xứ hàng hóa.

-     Giám định tính đồng bộ.

-     Giám định tính chuyên dùng, phạm vi sử dụng.

-     Giám định tổn thất.

-    Thẩm định giá máy móc thiết bị phục vụ cho mục đích xem xét, ký kết hợp đồng nhập khẩu, góp vốn kinh doanh bằng máy móc thiết bị, hoạt động cầm cố/ cho vay.

Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng một lô hàng máy móc, thiết bị nhập khẩu, phát hiện kịp thời sự thiếu hụt, hư hỏng, sai lệch hoặc tổn thất của hàng hóa, công việc giám định nên tiến hành bắt đầu ngay tại bến đi, trên tầu/ phương tiện vận chuyển, cảng, cửa khẩu, trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ cho đến tận nhà máy/ công trình/ nơi tập kết hàng hóa. Khách hàng nên lưu ý, tùy thuộc vào loại máy móc thiết bị và mục đích giám định mà xác định loại hình kiểm tra nào cho phù hợp và thuận lợi nhất tại từng địa điểm tập kết hàng hóa như đã nêu trên. Ví dụ: Đối với máy móc, thiết bị lẻ nhập khẩu, tốt nhất nên tiến hành giám định ngay tại cửa khẩu khi bao bì còn nguyên vẹn để xác định số lượng, chủng loại, tình trạng, xuất xứ, làm căn cứ để chủ hàng quy trách nhiệm cho bên bán hoặc đơn vị vận chuyển nếu hàng hoá không phù hợp với hợp đồng hoặc bị tổn thất.
Tuy nhiên, với các dây chuyền thiết bị nhập khẩu, do số lượng lô hàng thường rất lớn nên ngay tại cửa khẩu có thể bước đầu giám định số lượng, tình trạng kiện, sau đó tại nhà máy/ “ chân “công trình sẽ tiếp tục giám định số lượng chi tiết, chủng loại, tình trạng hàng hoá và các hạng mục còn lại như xuất xứ, chất lượng, tính đồng bộ,... Đối với lô hàng cần giám định phục vụ quản lý Nhà nước thì cần tiến hành giám định ngay tại cửa khẩu, có sự chứng kiến của các bên liên quan để đảm bảo tính khách quan.

Hiện nay giám định máy móc thiết bị là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol. Với đội ngũ giám định viên chuyên về máy móc thiết bị là các tiến sỹ, kỹ sư chuyên ngành điện, điện tử, cơ khí chế tạo, tin học, tự động hoá,... đã được đào tạo chuyên sâu, có nhiều kinh nghiệm, với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, quy trình/ phương pháp giám định đầy đủ, Vinacontrol đã thực hiện giám định máy móc thiết bị cho nhiều dự án lớn như các công trình nhà máy xi măng Bút Sơn, Nghi Sơn, Bỉm Sơn, Hải Phòng, Hà Tiên; các nhà máy điện Cà Mau, Se San, Cái Lân, Yaly; các nhà máy sản xuất kính, gạch men, sứ; các dự án cung cấp thiết bị y tế cho bệnh viện; các dự án cung cấp thiết bị giáo dục cho trường học... Vinacontrol đồng thời còn là địa chỉ tin cậy của các cơ quan quản lý Nhà nước. Chứng thư giám định của Vinacontrol đã giúp các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết nhiều vụ việc quan trọng (VD: giám định xe ô tô vụ án Phạm Thái cho Bộ Công an, vụ PMU18 cho C14 và Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, các vụ giám định phục vụ cho Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân... cùng hàng ngàn vụ giám định về tên hàng, chủng loại, tính đồng bộ, tính chuyên dùng, phạm vi sử dụng... phục vụ cho việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu).

Cùng với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và ISO/IEC 17020, ISO 17025 và trên cơ sở Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giám định công nghệ (No.01-ĐKGĐ ngày 26/12/2006 do Sở kế hoạch và đầu tư T.P Hà nội cấp ) chúng tôi đã và đang nỗ lực cung cấp những dịch vụ tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài nước.

 

CHỨNG CHỈ VINACONTROL

1. Chứng chỉ ISO 9001: 2008 – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
2. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 1998 (VIAS 015) – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
3. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hà Nội
4. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hồ Chí Minh
5. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hải Phòng
6. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Quảng Ninh
7. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Đà Nẵng
8. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 202) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 1 Vinacontrol
9. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 205) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Đà Nẵng
10. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 381) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Hải Phòng
11. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 234) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 Vinacontrol
12. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 196) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Vinh
13. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 268) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Quảng Ninh

14. Chứng nhận thành viên GAFTA – The Grain and Feed Trade Association
15.
Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 044-Pro) - Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
16. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 045-Pro) - Vinacontrol Hà Nội
17. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 046-Pro) - Vinacontrol Hải Phòng
18. Chứng chỉ ISO 17065: 2012 (VICAS 047-Pro) - Vinacontrol Hồ Chí Minh

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Thông báo tuyển dụng
Tập đoàn Vinacontrol thông báo tuyển dụng Chuyên viên IT làm việc tại Văn phòng Tập đoàn.

Chi tiết

Vinacontrol là thành viên của các hiệp hội:

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC

Hướng dẫn thủ tục yêu cầu giám định
Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol là tổ chức giám định đầu tiên, lớn nhất, có thương hiệu uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Vinacontrol chuyên cung cấp các dịch vụ về giám định và ...

Chi tiết

truyen nguoi lon