VINACONTROL - TỰ HÀO THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA 2012 ~ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG - HƯỚNG TỚI THÀNH CÔNG                         KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TẬP ĐOÀN VINACONTROL

Tình bạn chân thành

“Tình bạn chân thành là một cái cây mọc chậm và phải thử thách. Phải chịu nhiều nghịch cảnh trước khi được kêu bằng danh hiệu đó”  - Washington

Phạm Ngọc Nhân – Nguyên GĐV Phòng GĐ 3 – Vinacontrol Đà Nẵng

Tôi bắt đầu bài viết của mình bằng một câu danh ngôn về tình bạn, hơi lạ phải không “bạn”? Tuy nhiên, hai câu đó chính là những kinh nghiệm quý báu, chính là những trải nghiệm đáng giá của tôi sau khi trải qua rất nhiều vụ giám định, khó khăn có, suôn sẻ có, đơn giản có, phức tạp cũng có.

Trước khi viết về nội dung chính, tôi xin được tự giới thiệu qua về mình. Tôi tên là Phạm Ngọc Nhân, sinh năm 1981 hiện đang công tác tại Phòng giám định 3, Vinacontrol Đà Nẵng, phòng giám định 3 hay còn gọi là phòng hàng hải, tức công việc chính của chúng tôi là giám định về hàng hải như mớn nước, khối lượng hàng lỏng tại tàu, kho như xăng, dầu, gas, nhựa đường, tổn thất hàng hóa,.. Tôi bắt đầu công tác tại Vinacontrol Đà Nẵng từ tháng 8 năm 2006, đến nay chừng đã gần sáu năm. Từ một anh chàng mới chập chững vào đời, vào nghề, tôi đã trưởng thành qua thời gian, trở thành một giám định viên độc lập, dày dặn kinh nghiệm, xông pha công tác nhiều nơi, tham gia vô số những vụ giám định. Trải qua cả một quá trình, tôi đã đúc rút được những kinh nghiệm quý báu, một tình bạn tốt giữa các giám định viên và cả lãnh đạo sẽ là nguồn sức mạnh to lớn giúp bạn nhanh trưởng thành nếu bạn mới vào nghề, giúp bạn nhanh cứng cáp và hoàn thành tốt các vụ giám định được giao.

Một tình bạn cũng giống như một cái cây, phải được chăm bón, tưới cây, tỉa lá, bón phân..., nhờ vậy mà cây sẽ lớn lên, xum xuê, cho ra trái ngọt lành. Ở phòng giám định của chúng tôi, khi thực hiện các vụ giám định mớn nước hay khối lượng hàng lỏng tại tàu, chúng tôi thường tổ chức thành nhóm từ 2 đến 3 người. Công việc của mỗi người đều yêu cầu phải làm một cách cẩn thận, tỷ mỷ và có tay nghề, công việc của ai cũng mang tính quan trọng như nhau bởi vì chỉ cần một khâu xảy ra sai sót thì sẽ ảnh hưởng ngay đến kết quả giám định, do đó các giám định viên phải tin tưởng lẫn nhau thì mới tin vào kết quả giám định của nhau được. Trải qua rất nhiều vụ giám định khó khăn và phức tạp, tình bạn giữa chúng tôi ngày càng phát triển, dần dần trao gởi niềm tin cho nhau vì thế hiệu quả công việc càng tốt dần, tình cảm cũng ngày càng tốt lên, mọi người ngày càng hiểu nhau hơn.

Một đặc trưng khác của công việc chúng tôi thường làm là khi thực hiện các vụ giám định dăm gỗ, chúng tôi đi theo đội từ 5 đến 6 người, cùng ở lại tại nhà máy hoặc bến cảng, cùng ăn chung, ngủ chung, sinh hoạt chung với nhau từ khi tàu bắt đầu xếp hàng cho đến khi tàu xếp xong hàng, mà thông thường có thể kéo dài từ 5 đến 6 ngày hoặc dài hơn nếu hai hoặc ba tàu liên tiếp. Chỉ khi ở chung với nhau lâu mới hiểu tính tình nhau, thói quen, sở nguyện của nhau. Vì đi làm xa nên không phải mọi việc đều suôn sẻ, có lúc có người đau ốm, mệt mỏi, có lúc vui, lúc buồn ... nhưng mọi người luôn quan tâm chăm sóc lẫn nhau, tuy mệt nhọc hơn một chút nhưng trong lòng đều thấy vui vẻ.

Ngoài ra, còn một nhân tố nữa rất quan trọng đó là “Tiếng cười”. Tiếng cười có khả năng gắn kết mọi người và gián tiếp làm tăng hiệu quả công việc. Trong những chuyến công tác xa và dài ngày như vậy, chúng tôi đã có dịp ngồi lại với nhau, cùng giao lưu, cùng đàn hát, tiếng cười nói rôm rả không dứt. Cho dù không phải mọi việc lúc nào cùng đều suôn sẻ, nhưng nhờ những khoảng thời gian gắn bó cùng nhau mà đến khi gặp khó khăn mọi người đều sẵn lòng góp sức, góp tấm lòng, đoàn kết để thực hiện những vụ giám định đạt kết quả tốt, chính xác, kịp thời và làm hài lòng cả bên mua và bên bán.

Đối với kinh nghiệm của riêng tôi, yếu tố “Lãng mạn” cùng là một điều làm nên sự thi vị cho công việc giám định vốn có khá nhiều áp lực và căng thẳng, Những khi giám định tàu vào lúc khuya, có thể bạn sẽ bắt gặp cảnh mặt trăng sáng trong bên cầu cảng. Những khi tàu xong hàng vào buổi sớm, bạn có thể được ngắm cảnh mặt trời mọc trên biển, buổi bình minh trên tàu. Hay những buổi hoàng hôn, mặt trời lặn đỏ rực một khoảng trời. Và một đặc ân tôi luôn được nhận đó là những làn gió biển tươi mát.

Sống trong những đặc ân như vậy, giữa vòng tay bạn bè của bao người, đồng nghiệp, lãnh đạo và có cả khách hàng, tôi thấy mình có trách nhiệm giữ gìn và nuôi dưỡng, cũng như mở vòng tay cho lớp giám định viên trẻ hơn.

Tôi xin được kết lại bằng câu nói của Lê Nin: “Chân thật và thẳng thắn là bước đầu cần thiết làm nảy nở củng cố mối quan hệ bạn bè”

 

CHỨNG CHỈ VINACONTROL

1. Chứng chỉ ISO 9001: 2008 – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
2. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 1998 (VIAS 015) – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
3. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hà Nội
4. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hồ Chí Minh
5. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hải Phòng
6. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Quảng Ninh
7. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Đà Nẵng
8. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 202) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 1 Vinacontrol
9. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 205) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Đà Nẵng
10. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 381) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Hải Phòng
11. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 234) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 Vinacontrol
12. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 196) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Vinh
13. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 268) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Quảng Ninh

14. Chứng nhận thành viên GAFTA – The Grain and Feed Trade Association
15.
Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 044-Pro) - Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
16. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 045-Pro) - Vinacontrol Hà Nội
17. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 046-Pro) - Vinacontrol Hải Phòng
18. Chứng chỉ ISO 17065: 2012 (VICAS 047-Pro) - Vinacontrol Hồ Chí Minh

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Thông báo tuyển dụng
Tập đoàn Vinacontrol thông báo tuyển dụng Chuyên viên IT làm việc tại Văn phòng Tập đoàn.

Chi tiết

Vinacontrol là thành viên của các hiệp hội:

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC

Hướng dẫn thủ tục yêu cầu giám định
Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol là tổ chức giám định đầu tiên, lớn nhất, có thương hiệu uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Vinacontrol chuyên cung cấp các dịch vụ về giám định và ...

Chi tiết

truyen nguoi lon