VINACONTROL - TỰ HÀO THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA 2012 ~ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG - HƯỚNG TỚI THÀNH CÔNG                         KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TẬP ĐOÀN VINACONTROL

Đấu thầu quốc tế

Lê Thị Hồng Lan – Phó GĐ Thị trường - Văn phòng Công ty

Vào mùa xuân năm 2011 (tháng 1/2011), vừa trở về từ chuyến công tác nghiên cứu thị trường Phillippin, Phó Tổng giám đốc gọi tôi sang họp “khẩn cấp” với Lãnh đạo Công ty về việc Vinacontrol sẽ tham dự Đấu thầu quốc tế Gói thầu số 10 thuộc Dự án mở rộng và cải tạo Nhà máy Phân đạm Hà Bắc.

Mặc dù cũng có một chút kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhưng quả thật nghe đến chữ “quốc tế” tôi cũng hơi bị “choáng” nhưng nhiệm vụ được Lãnh đạo tin tưởng giao cho thì chỉ có mỗi việc là cố hết sức để thực hiện mà thôi.

Lần đầu tiên, Vinacontrol tham dự một gói thầu “tổng hợp” bao gồm 3 lĩnh vực: Tư vấn kiểm tra chất lượng thiết bị tại nước chế tạo, giám định thiết bị tại nước nhập khẩu và kiểm định chất lượng, cấp chứng nhận sự phù hợp chất lượng công trình. Điều đó có nghĩa là, Vinacontrol sẽ không thể đơn phương đứng ra tham dự đấu thầu mà phải liên danh với đơn vị khác để cùng thực hiện. Sau khi trao đổi, Chị Thủy – Giám đốc thị trường được giao nhiệm vụ tìm hiểu tổ chức đồng nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ kiểm định thiết bị tại nước chế tạo, Anh Tiến – Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội sẽ kết nối với đơn vị kiểm định và cấp chứng nhận sự phù hợp chất lượng công trình xây dựng, còn tôi được Phó Tổng Giám đốc giao cho nhiệm vụ trực tiếp tham gia xây dựng Hồ sơ dự thầu. Cùng làm việc chung nhóm với tôi là Thu Phương – Phòng tài chính, Hoài Long – Bộ phận Kỹ thuật và Lam Giang – Chi nhánh Hà Nội.

Những ngày giáp tết, mọi người đổ xô đi sắm tết trong tiết trời lạnh buốt, chúng tôi bắt tay vào công việc không quản ngày đêm hay thứ bảy, chủ nhật. Thời gian được tính toán một cách sít sao, chúng tôi chỉ còn khoảng nửa tháng là đến hạn nộp Hồ sơ dự thầu mà lại mất một tuần rơi đúng vào Tết Tân Mão. Sự lo lắng, hồi hộp ban đầu chúng tôi không thể tránh khỏi, nhưng mấy chị em cứ động viên nhau ít nhất cũng sẽ biết thế nào là “đấu thầu quốc tế”.

Mọi việc ban đầu có vẻ suôn sẻ khi chị Thủy và anh Tiến tìm ngay được hai đối tác “vô cùng ổn” là SGS để cung cấp dịch vụ kiểm định tại nước ngoài và CONINCO thực hiện việc kiểm định và cấp chứng nhận chất lượng công trình. Và thế là Vinacontrol – Coninco – SGS chính thức tạo thành một Liên danh tham dự đấu thầu Gói thầu số 10 – Dự án cải tạo và mở rộng Dự án Nhà máy Phân đạm Hà Bắc.

Quả thật, chúng tôi đã biết thế nào là “đấu thầu quốc tế” - là biệt phái sang hẳn Công ty Coninco để làm việc, là làm việc không kể ngày đêm, là đôi lúc căng thẳng đến tột cùng…

Ngày đầu tiên sang CONINCO, không hiểu do vì quá lo lắng mà Lam Giang bị “ngất” ngay khi vừa đến cổng công ty. Chúng tôi hoảng quá, đưa Giang vào ngay phòng bảo vệ gần cổng (không kịp đưa vào phòng y tế) và gọi các bạn bên CONINCO xuống giúp đỡ. Sau khi được uống nước gừng, đo huyết áp…em đã tỉnh lại và được 2 nhân viên Vinacontrol đưa về. Vậy mà, chỉ nghỉ có buổi sáng, em lại cố gắng đến làm việc ngay vào buổi chiều.

Ở đây, chúng tôi vẫn tiến hành làm việc theo nhóm. CONINCO, do có nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong công tác đấu thầu nên được giao làm Chủ trì, tập hợp và kết nối Vinacontrol và SGS để xây dựng hoàn chỉnh Hồ sơ dự thầu.

Cả đội làm việc chăm chỉ, chuyên tâm, mỗi người cố gắng hoàn thiện phần công việc được giao. Sáng 7h30 chúng tôi có mặt tại CONINCO, hôm nào cũng làm việc đến tận 9 - 10h đêm rồi mới quay trở về nhà với tâm trạng “không biết diễn tả thế nào”. Thế mà, có khi chỉ ngủ khoảng 3 – 4 tiếng, chúng tôi lại quay lại với những cái CV, với những phương pháp luận … vẫn còn dang dở.

Tôi có trách nhiệm xem xét tất cả các công việc của các thành viên trong nhóm Vinacontrol thực hiện, chỉnh sửa để đáp ứng yêu cầu của Hồ sơ mời thầu, tổng hợp để chuyển văn bản hoàn thiện cho CONINCO tập hợp chung. Đôi khi nhớ lại khoảng thời gian nắn nót cho từng cái CV, cân nhắc từng hợp đồng minh chứng sao cho đạt được điểm tối đa mà không khỏi bồi hồi. Có những lúc các bên tham gia tranh cãi gay gắt để tìm  được giải pháp tối ưu. Trong thời gian làm việc tại đây, chúng tôi được lãnh đạo các bên Liên danh quan tâm, động viên, cổ vũ tinh thần và kịp thời xử lý những vướng mắc mà bản thân chúng tôi không tự giải quyết được.

Những cái bánh pizza vào buổi tối mùa đông giá lạnh, những bát phở đêm sưởi ấm chúng tôi trong những ngày làm việc vất vả là những ký ức thật đẹp trong tôi.

Qua bao ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, giờ phút “trọng đại” với chúng tôi đã đến. Ngày 10/2/2011 – ngày cuối cùng phải hoàn thiện tất cả Hồ sơ để in ấn và nộp cho Chủ đầu tư. 2523 trang hồ sơ đã hoàn thiện và được đóng thành 8 file. 3h sáng ngày 11/2/2011, toàn bộ việc in ấn hồ sơ dự thầu đã xong, chúng tôi đóng gói và niêm phong để chuẩn bị sẵn sàng cho 11h sáng hôm sau đi Bắc Giang.

Quay trở về nhà vào lúc 3h30 sáng, trong lòng cảm thấy lâng lâng, cảm giác mệt mỏi dường như tan biến mà thay vào đó là sự nhẹ nhõm khi vừa hoàn thành thành một nhiệm vụ nặng nề. Do thay đổi chiến thuật về giá, Thu Phương trên đường về nhà lại phải quay lại và tiếp tục làm việc đến 5h sáng.

Sau đó là khoảng thời gian mà tổ làm thầu chúng tôi chờ đợi kết quả của Chủ đầu tư. Tâm trạng ai cũng lo lắng nhưng vẫn tin tưởng vào chất lượng Hồ sơ mình đã làm. Sau khi làm rõ Hồ sơ đề xuất kỹ thuật, Liên danh Nhà thầu chúng tôi được mời mở Hồ sơ đề xuất tài chính và được Chủ đầu tư phê duyệt là nhà thầu xếp thứ nhất, mời tham dự đàm phán hợp đồng. Ngày 5/4/2011, niềm vui sướng vỡ òa khi chúng tôi nhận được công văn Chủ đầu tư thông báo Liên danh Vinacontrol – Coninco- SGS đã trúng thầu Gói thầu số 10.

Từ đó đến nay, tôi vẫn là người tiếp tục thực hiện các công việc, dõi theo sự phát triển từng ngày của Dự án và chắc chắn sẽ theo Dự án cho đến tận khi kết thúc.

Sau lần tham dự thầu đó, chúng tôi còn trải qua rất nhiều vụ đấu thầu khác, có vụ thắng thầu, cũng có vụ thua nhưng cái chúng tôi cảm nhận được, học hỏi được ở lần tham dự “đấu thầu quốc tế” đó với tôi có lẽ sẽ không bao giờ quên được.

 

 

CHỨNG CHỈ VINACONTROL

1. Chứng chỉ ISO 9001: 2008 – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
2. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 1998 (VIAS 015) – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
3. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hà Nội
4. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hồ Chí Minh
5. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hải Phòng
6. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Quảng Ninh
7. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Đà Nẵng
8. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 202) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 1 Vinacontrol
9. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 205) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Đà Nẵng
10. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 381) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Hải Phòng
11. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 234) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 Vinacontrol
12. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 196) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Vinh
13. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 268) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Quảng Ninh

14. Chứng nhận thành viên GAFTA – The Grain and Feed Trade Association
15.
Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 044-Pro) - Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
16. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 045-Pro) - Vinacontrol Hà Nội
17. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 046-Pro) - Vinacontrol Hải Phòng
18. Chứng chỉ ISO 17065: 2012 (VICAS 047-Pro) - Vinacontrol Hồ Chí Minh

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Thông báo tuyển dụng
Tập đoàn Vinacontrol thông báo tuyển dụng Chuyên viên IT làm việc tại Văn phòng Tập đoàn.

Chi tiết

Vinacontrol là thành viên của các hiệp hội:

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC

Hướng dẫn thủ tục yêu cầu giám định
Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol là tổ chức giám định đầu tiên, lớn nhất, có thương hiệu uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Vinacontrol chuyên cung cấp các dịch vụ về giám định và ...

Chi tiết

truyen nguoi lon