VINACONTROL - TỰ HÀO THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA 2012 ~ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG - HƯỚNG TỚI THÀNH CÔNG                         KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP TẬP ĐOÀN VINACONTROL

Đồng nghiệp chia sẻ

Trương Thị Khánh Linh – GĐV Phòng GĐ 1 – Vinacontrol Hải Phòng

Vinacontrol - 55 năm xây dựng và trưởng thành, con số ấy thật đáng tự hào cho những người đã và đang làm việc tại Vinacontrol. Tự hào về bề dày lịch sử của Công ty và tự hào hơn khi mình được đóng góp, được cống hiến cho sự phát triển chung ấy. Bao thế hệ giám định viên, kỹ thuật viên, nhân viên được sống cống hiến và trưởng thành để hôm nay chúng ta có được một uy tín, một thương hiệu mà không phải đơn vị kinh doanh nào cũng có được. Chúng ta không thể quên công sức của bao lớp giám định viên, kỹ thuật viên, nhân viên đi trước, họ đã dặt nền móng đầu tiên cho chúng ta tiếp tục xây dựng và ngày càng hoàn thiện. Ngay sau đây tôi muốn đề cập đến những lớp giám định viên ấy, họ đã cống hiến sức trẻ, lòng nhiệt huyết và trí tuệ cho một Vinacontrol ngày một trưởng thành.

“Đồng nghiệp chia sẻ-tôi viết”- Tôi muốn lấy tiêu đề bài viết của tôi như thế bởi những câu chuyện mà tôi sắp kể dưới đây không phải của cá nhân tôi mà là những chia sẻ rất thật của những người đồng nghiệp, có thể họ là bậc cha chú, có thể là bậc đàn anh, có thể những người đồng trang lứa và có cả những bậc đàn em mới vào nghề. Và cho phép tôi được gọi chung họ là đồng nghiệp. Nhiều thế hệ nhưng quá khứ thì ai ai cũng phải trải qua, họ nhớ về những ngày đầu tiên bước vào nghề giám định với bao gian truân vất vả nhưng cũng khá tự hào, họ nhớ cả về những hiểm nguy trong nghề mà họ từng trải qua và vô vàn những kỷ niệm khác nữa. Và dường như với họ những kỷ niệm ấy là bài học cho chính bản thân họ trong suốt chặng đường về sau. Họ không ngại bộc bạch, sẻ chia cho dù đó là những kỷ niệm vui hay buồn nhưng đối với họ nó là dấu ấn, là cái gì đó thật ý nghĩa.

 Câu chuyện đầu tiên tôi muốn kể về ông K.- một người mới nghỉ hưu, có trên 30 năm trong nghề giám định. Khi được hỏi về những năm tháng ông đã sống và làm việc tại Vinacontrol, ông đã không ngần ngại chia sẻ: “Thực sự tôi không thể quên được cái ngày mà tôi bị bỏ đói năm ngày liền với mỳ tôm và nước lã. Ngày ấy khi tôi được phân công làm tàu lưu huỳnh ngoài Cửa Dứa, chỉ chuẩn bị tinh thần cho một ngày làm việc thôi nhưng thật không may tàu chưa làm hàng được. Thế là tôi lang thang trên tàu như kẻ không nhà, muốn quay trở lại đất liền không được vì chẳng có phương tiện để quay lại, với lại nếu có thì chi phí quá tốn kém. Hết ngày thứ nhất mọi thứ bình thường thôi vì bản lĩnh giám định viên mà, không ngại gian nan thử thách. Đến ngày thứ hai buồn lắm vì thời đó làm gì có điện thoại như bây giờ mà liên lạc về gia đình, đến ngày thứ ba rệu rã thật vì mất ăn mất ngủ, sang ngày thứ tư thật kinh khủng vừa buồn vừa đói vừa bẩn thỉu, và đến ngày thứ năm thì hình hài vốn dĩ đã gầy guộc của tôi trông như một con hạc, tóc tai râu ria như thể người rừng. Năm ngày sống trên đất liền cùng người thân bạn bè đồng nghiệp trôi qua nhanh bao nhiêu thì năm ngày phải lênh đênh trên biển, phải ăn mỳ tôm sống uống nước lã trôi qua đối với tôi dài như 1 thế kỷ. Đáng nhớ thật sự!”. Đang trôi đi trong dòng chảy của sự vất vả gian truân thì ông lại nhớ về cái ngày cũng đang làm việc trên những con tàu ngoài vịnh thì gặp bão, ngoài việc bị bỏ đói giống như chuyến hàng trước ông còn cận kề với tử thần. Khi nhớ lại ông vẫn còn rùng mình và nghĩ mình may mắn thật: “Có vẻ như hơi duy tâm nhưng thật sự phải cảm ơn trời phật vì đã cho tôi có sức khỏe để chống chọi được với những cơn sóng dữ dội ào ào đánh xô con tàu về mọi phía. Mọi người nháo nhào ai nấy đề tìm cho mình một chỗ để bấu víu và tôi cũng thế trong khi con tàu thì ngả nghiêng về 2 phía như thể người say rượu. May mà thoát nạn nếu không thì làm sao tôi có cơ hội ngồi đây kể lại chuyện quá khứ cho mọi người cùng nghe và cái mất lớn hơn là tôi sẽ không có cơ hội để chứng kiến sự trưởng thành của Vinacontrol-nơi cho tôi cơ hội trưởng thành, nơi rèn luyện tôi thành người bản lĩnh, và là nơi sẽ luôn ngự trị trong trái tim tôi”.

 Câu chuyện khác của một giám định viên có trên 25 năm kinh nghiệm cũng xoay quanh những rủi ro mà cái nghề nay đây mai đó của ta luôn sẵn sàng phải gánh chịu.”Ngày ấy trung bình một năm tôi cũng phải lên Lào Cai 7-8 tháng giám định hàng DAP nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, đường thì quen lắm rồi nhưng chặng đường từ Hải Phòng lên Lào Cai quả thật vẫn là cái gì đó rất ám ảnh tôi và mỗi lần nghĩ đến chặng đường đó tôi thấy sợ, sợ bởi vì không biết may mắn có đến với mình lần thứ ba? Tại sao lại là lần thứ ba bởi tôi đã hai lần thoát chết trên chính chặng đường ấy. Lần đầu tiên xe đang bon bon thì bị lao xuống vực nhưng chắc ông trời phù hộ nên không ai trên xe bị làm sao cả, chỉ có xe là bị lật ngược, mọi người phải cùng nhau tìm gậy guộc hay đại loại cái gì có thể chống đỡ được xe. Mất cả ngày trời mới thoát ra được chỗ đó. Lần thứ hai xe cũng đang bon bon trên đường thì nghe cái rầm - hai xe húc nhau, mọi người nằm sóng xoài, tôi còn nhớ lúc đó cảnh tượng thật náo loạn, kính gương vỡ loảng xoảng đè bẹp người chúng tôi, máu bắt đầu chảy trên cơ thể của nhiều người, nhiều người ngất lịm đi, còn tôi lại một lần nữa may mắn. Câu chuyện của ông K. và anh M. làm tôi thực sự xúc động, xúc động quá đi chứ bởi xung quanh tôi có những đồng nghiệp hết mình vì công việc và cái quan trọng là tôi hiểu hơn về nghề, cái nghề gắn liền với những chuyến đi xa và cái nghề luôn có những hiểm nguy rình rập mà bất kỳ ai cũng có thể phải trải qua.

 Cái nghề của ta có phải cứ trước bão trước sóng, trước những con đường hiểm trở mới có thể gặp hiểm nguy. Không hẳn là vậy bởi ta có thể gặp nguy hiểm ngay trong khi ta thực hiện những vụ giám định tại bờ, tại cảng và nguy hiểm ở chính trong mặt hàng mà ta giám định.

             Cuối cùng tôi muốn viết ra đây không hẳn là một câu chuyện cụ thể nào nhưng bằng cảm xúc thực sự tôi muốn viết ra để chia sẻ, hay nói chính xác hơn là để mọi người cảm thông cho những nữ giám định viên như chúng tôi. Là nam giới tôi chắc chắn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong nghề giám định, còn chúng tôi- những giám định viên nữ đã gặp phải không ít khó khăn khi thực hiện vụ giám định: thật vất vả khi dưới tiết trời nóng như thiêu như đốt chị em phải thực hiện những vụ giám định từ sáng cho đến tối hay phải đi nhận ca lúc nửa đêm khi ngoài trời vừa mưa vừa rét, phóng xe máy vù vù bất chấp cái mưa cái rét để nhanh nhanh đến nơi làm việc vừa để nhận ca đúng giờ vừa để vượt qua nỗi sợ hãi khi một mình ta thênh thang một đường. Hay là phải thực hiện những vụ giám định tỉnh xa, xong công việc thì trời đã tối muộn, ra bến xe thì hết xe về nhà, đành phải lang thang tìm nơi nào có thể bắt được xe, xe gì cũng được miễn là được về nhà. Rồi những chuyến công tác xa nhà vứt lại đằng sau bao công việc gia đình, con cái để chuyên tâm vào công việc chuyên môn. Ấy là chưa kể đến những khi phải leo trèo lên ô tô để kiểm đếm hàng hóa, leo lên tàu bằng những cái thang dây không phải lúc nào cũng chắc chắn, hay nhảy từ sà lan này sang sà lan kia để lấy mẫu hàng, hay trèo lên đống hàng cao ngất ngưởng để kiểm tra hàng hóa. Bình thường thì đã như vậy còn những khi chị em giám định viên mang thiên chức của người phụ nữ thì công việc tại hiện trường còn vất vả gấp bội phần, lúc nắng, lúc mưa, khi tối trời, tất cả những cái đó tôi và các chị em đều đã trải qua và cảm nhận, nhưng không phải vì thế chúng tôi nản lòng, chúng tôi vẫn chọn nghề giám định và luôn tự hào vì được đồng hành cùng các anh em để xây dựng một Vinacontrol ngày càng vững mạnh.

Còn nhiều, rất rất nhiều các chia sẻ của đồng nghiệp nhưng trong phạm vi một bài viết tôi chỉ có thể đưa ra chừng ấy thôi, không câu chuyện nào giống câu chuyện nào cả, mỗi câu chuyện có một cảm xúc ấn tượng riêng, có câu chuyện như một bài học, có câu chuyện chỉ như lời chia sẻ, có câu chuyện lại dâng tràn cảm xúc, tôi muốn mang đến đây sự phong phú, đa màu sắc./.

 

CHỨNG CHỈ VINACONTROL

1. Chứng chỉ ISO 9001: 2008 – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
2. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 1998 (VIAS 015) – Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
3. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hà Nội
4. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hồ Chí Minh
5. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020:2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Hải Phòng
6. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Quảng Ninh
7. Chứng chỉ ISO/ IEC 17020: 2012 (VIAS 015) – Vinacontrol Đà Nẵng
8. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 202) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 1 Vinacontrol
9. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 205) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Đà Nẵng
10. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 381) – Phòng thử nghiệm Vinacontrol Hải Phòng
11. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 234) – Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 Vinacontrol
12. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 196) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Vinh
13. Chứng chỉ ISO/ IEC 17025: 2005 (VILAS 268) – Phòng thí nghiệm Vinacontrol Quảng Ninh

14. Chứng nhận thành viên GAFTA – The Grain and Feed Trade Association
15.
Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 044-Pro) - Công ty CP Tập đoàn Vinacontrol
16. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 045-Pro) - Vinacontrol Hà Nội
17. Chứng chỉ ISO/ IEC 17065: 2012 (VICAS 046-Pro) - Vinacontrol Hải Phòng
18. Chứng chỉ ISO 17065: 2012 (VICAS 047-Pro) - Vinacontrol Hồ Chí Minh

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Thông báo tuyển dụng
Tập đoàn Vinacontrol thông báo tuyển dụng Chuyên viên IT làm việc tại Văn phòng Tập đoàn.

Chi tiết

Vinacontrol là thành viên của các hiệp hội:

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC

Hướng dẫn thủ tục yêu cầu giám định
Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol là tổ chức giám định đầu tiên, lớn nhất, có thương hiệu uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Vinacontrol chuyên cung cấp các dịch vụ về giám định và ...

Chi tiết

truyen nguoi lon